Ý nghĩa trà kết duyên Uyên Ương trong cưới hỏi

Từ bao đời nay, trà đã hiện diện trong cuộc sống người Việt như một phần không thể thiếu. Trà không chỉ là thức uống biểu tượng cho giới quý tộc xưa mà còn là “đầu câu chuyện” mỗi khi tiếp khách. Đến nay trà đã trở thành “lễ vật quan trọng” trong lễ cưới hỏi của mỗi gia đình Việt. Bởi vậy mới có chén trà Uyên Ương kết duyên sâu đậm mang ý nghĩa to lớn trong lễ cưới hỏi.

Trà kết duyên Uyên Ương trong cưới hỏi

Ngày ăn hỏi, cháp trà là một điều bắt buộc với gia đình nhà trai khi mang sính lễ đến nhà gái. Trà, rượu, trầu cau được dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên như một lời thông báo, xin phép để đôi bạn trẻ được cưới nhau, hai bên gia đình được làm thông gia với nhau.

Tráp trà ăn hỏi
Tráp trà là sính lễ quan trọng trong ngày ăn hỏi

Chén trà, nếu suy nghĩ đơn giản thì chỉ là thức uống được gia chủ dùng để tiếp khách.  Là đầu câu chuyện giữa hai bên gia đình vốn dĩ xa lạ mà nhờ chén trà trở nên gần gũi, tự nhiên, đậm chất thân tình.

Trà với đạo lý tri ân, báo hiếu

Không chỉ ở Việt Nam mà tại Trung Quốc hay Nhật Bản đều có tục lệ dâng trà kết duyên uyên ương trong lễ cưới hỏi. Đôi vợ chồng trẻ sẽ dâng trà trước bàn thờ tổ tiên như một lời thông báo về sự kết duyên của đôi lứa, sau đó là dâng trà mời ông bà, cha mẹ, người thân cuối cùng là đi mời trà các quan khách. Đó không đơn thuần chỉ là nghi lễ mà nó còn thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tri ân công lao sinh thành, dưỡng dục đến cha mẹ đồng thời thể hiện lòng hiếu khách của chủ tiệc.

Trà Uyên Ương báo hiếu
Dâng chén trà Uyên Ương là thể hiện sự báo hiếu

Vị chát – ngọt hậu của trà cũng như quy luật Nhân – Quả của cuộc sống. Cái chát tượng trưng cho những tần tảo, vất vả sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, dư vị ngọt bùi sâu lắng đại diện cho thành quả ngọt ngào là những đứa con nay đã khôn lớn trưởng thành, được dựng vợ gả chồng bắt đầu một cuộc sống mới. Người ta vẫn quan niệm cha mẹ lo cho con cái xây dựng gia đình xong thì người cha, người mẹ cũng đã hoàn thành trách nhiệm lớn với tổ tiên và với chính bản thân mình. Giờ đây cha mẹ có thể yên tâm an hưởng tuổi già, chờ con cháu phụng dưỡng, báo hiếu.

Trà kết duyên Uyên Ương

Trà sử dụng trong ngày cưới hỏi thường là trà mộc hoặc trà mộc ướp hương. Mà loại trà tốt nhất, hảo hạng nhất lại là trà Tân Cương Thái Nguyên.

Sản phẩm trà lễ cưới hỏi Uyên Ương của thương hiệu Vương Trà được làm từ những búp trà hảo hạng của vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên. Với đặc trưng nổi bật như hương thơm tựa cốm non dịu dàng, vị chát thanh tao, vị ngọt bùi đượm đà sâu lắng lại được ướp thêm hương hoa nhài – loài hoa trắng tinh khôi, tỏa hương thơm ngát, mang trong mình năng lượng tích cực, giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Trà kết duyên Uyên Ương
Trà kết duyên Uyên Ương giúp lễ cưới trở nên trọn vẹn

Trà không chỉ giúp lễ cưới hỏi của bạn trở lên trang trọng hơn mà một chén trà kết duyên Uyên Ương ngon đãi khách, một gói trà Uyên Ương ngon dâng lên các bậc sinh thành còn góp phần làm cho lễ cưới hỏi của bạn trở nên ấm cúng hơn, ý nghĩa hơn và đậm chất tình hơn.

Scroll Up