Tìm hiểu về lộc Thánh | Một miếng lộc Thánh bằng một gánh lộc Trần

Trong quan niệm của người Việt, từ lâu đã có câu “Một miếng lộc Thánh bằng một gánh lộc trần”. Câu nói ý chỉ lộc Thánh là điều rất quý. Khi Tháng ngự đồng sau những nghi lễ trang nghiêm Thánh sẽ ban phát lộc cho con hương đệ tử.

Tìm hiểu ý nghĩa “Lộc” là gì?

Loc-thanh-la-gi
Lộc được hiểu là những điều may mắn, là phúc tốt lành

Lộc được hiểu là những điều may mắn, là phúc tốt lành. Ban phát lộc có nghĩa là ban những điều may mắn, phúc lành đến cho người nhận. Lộc được phân chia thành 2 dạng hữu hình hoặc vô hình.

Lộc hữu hình là dạng vật chất có thể sờ, nắm được. Có thể kể đến như hoa quả, bánh kẹo.

Lộc vô hình chính là những lời chúc, lời khuyên, lời động viên và chỉ bảo của Thánh.

“Lộc Thánh” trong tín ngưỡng thờ mẫu, thờ thánh

Trong tín ngưỡng thờ mẫu, thờ thánh “Lộc” luôn luôn phong phú. Trải qua các thời kỳ, Lộc Thánh càng có nhiều sự biến đổi. Trước đây khi ngự đồng các quan thường không ban phát lộc. Chỉ có các hàng thánh bà, thánh cô mới thực hiện ban phát. Khi ấy, lộc đơn giản chỉ là những quả chuối, phong oản, kẹo dồi hay tiền lẻ,…

Cho đến nay Lộc Thánh đã trở nên đa dạng hơn bởi thị hiếu của con người đã thay đổi. Lộc Thánh ngày nay rất đa dạng, nhiều loại bánh kẹo, ngoại tệ, trang sức có giá trị cũng được sử dụng làm lộc Thánh.

Tuy nhiên lộc Thánh dù đa dạng đến cỡ nào thì điều quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa. Thêm vào đó là cách con người nhìn nhận, cảm quan và hành xử với lộc Thánh thế nào cho phù hợp.

Một miếng lộc thánh bằng một gánh lộc trần

Loc-thanh-la-gi
Lộc Thánh đôi khi chỉ cần một cái kẹo, một quả, một hộp trà

Lộc Thánh không đòi hỏi phải mâm cao, cỗ đầy, phải cao quý. Lộc có khi chỉ đơn giản là một cái kẹo, một túi trà lễ nhỏ, một quả nhỏ. Tuy nhiên đối với người nhận thì đây lại là một điều trân quý. Trong mỗi miếng lộc Thánh đều bao bọc và chưa đựng tình thương bao la.

Người ta thường nói ăn lộc Thánh không phải để no, để béo mà là “ăn hương, ăn hoa” để nhận về tình thương, sự che chở từ Thánh. Vì vậy khi ăn lộc Thánh không nhất thiết phải ăn nhiều. Cũng đừng phân biệt sang hèn, đắt rẻ. Bởi lẽ giá trị lớn nhất trong miễng lộc Thánh chính là ý nghĩa và giá trị tinh thần, giá trị của niềm tin mà nó đem lại.

Lộc Thánh là lộc bất tận hưởng

Thánh là bậc bề trên, là kẻ có trí tuệ và tình thương. Thánh không bao giờ phân biệt hay chê kẻ giàu, người nghèo. Cũng không bao giờ vì người này cúng nhiều mà cho lộc nhiều, vì cũng ít mà cho lộc ít. Thánh chỉ kỵ những người tranh chấp, bon chen để giành, cướp lộc về ăn một mình.

Tất nhiên chúng ta không phê phán những người mua đồ đắt để phát lộc. Bởi lẽ nếu lộc đó phù hợp với điều kiện kinh tế của họ thì đó cũng là điều tốt. Tuy vậy, cần phải phê phán kịch liệt thói đua đòi, chơi trội mượn cửa lộc Thánh để khoe khoang tài sản. Bởi lẽ chốn linh thiêng không phải là nơi thể hiện mình.

Lộc thánh không quý ở vật chất

Tra-le-ngu-sac
Lộc Thánh không coi trọng vật chất mà chỉ quan tâm đến ý nghĩa

Đúng vậy, lộc Thánh chỉ luôn coi trọng về ý nghĩa. Nhiều người thường hiểu sai về lộc Thánh nghĩ cứ cướp được nhiều thì lộc càng nhiều. Nhưng thực sự lộc Thánh chỉ là hình tượng vật chất chứa đựng ý nghĩa về niềm vui, phúc lành. Vỏ bọc bên ngoài không có nhiều ảnh hưởng đến phẩm chất và ý nghĩa.

Trong tín ngưỡng thờ Thánh không có quy chuẩn nào về việc dâng lộc, phát lộc. Không ai quy định đó phải là vật phẩm gì. Miễn sao lộc phù hợp với điều kiện kinh tế, trang trọng và đẹp mắt giống như sản phẩm Trà lễ ngũ sắc là được.

Scroll Up