Phân biệt các loại trà

Dựa vào giai đoạn lên men (sự ôxy hóa) đối với lá trà hay nhiệt độ, người ta phân loại trà thành 6 nhóm chính:

  1. Bạch trà: trà búp non, không được oxy hóa. Đặc trưng bởi sự chế biến tối thiểu, chỉ phơi nắng cho khô nên hương – vị – sắc đều rất mong manh.
  2. Trà xanh: được xử lý bằng nhiệt như: hong bằng hơi nước hoặc được sấy khô trên chảo nóng.
  3. Trà Ô long: Oxy hóa một phần đem lại hương thơm phức hợp, nồng nàn.
  4. Hồng trà: Oxy hóa hoàn toàn. Hương vị ngọt ngào, màu đỏ hổ phách.
  5. Hoàng trà: có khâu bọc ủ vàng để thu được thức uống màu vàng sáng với hương vị tinh tế, ngọt mềm mượt, không còn mùi cỏ khô của trà xanh.
  6. Hắc trà (trà Phổ Nhị): Nó được làm tương tự như mứt, ngoại trừ việc phải kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm rất cẩn thận. Trà sau đó thường được nén thành nhiều hình dạng khác nhau như: hình bánh, hình đĩa hay có đỉnh tròn. Phổ Nhị được coi như trà thuốc ở Trung Quốc.

phan-biet-cac-loai-tra-1

Nếu dựa theo hình dáng ngoài, chúng ta có thể phân làm 3 loại: 

  1. Trà rời: trà đen rời (trà cánh, trà mảnh, trà vụn), trà xanh rời (trà cánh, trà mảnh, trà vụn, trà sợi, trà dẹp, trà tròn).
  2. Trà bánh: được chế biến từ trà đen, trà xanh hoặc trà vụn ép thành từng miếng. Các loại trà bánh đều được gia công chế biến từ các nguyên liệu chè già.
  3. Trà bột hoặc cao trà: được chế biến từ nước chè cô đặc lại và sấy khô.

Nếu phân loại chè theo phương pháp gia công, có 2 loại: 

  1. Trà xô: không ướp hương.
  2. Trà hương: dùng hoa tươi hoặc hương liệu khô để ướp hương.

phan-biet-cac-loai-tra-3

Trà Tân Cương, Thái Nguyên là trà xanh sao khô bằng nhiệt. Để được hiểu rõ hơn về trà Tân Cương mời các bạn xem các bài viết về vùng trà Tân Cương – Thái Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up