Nghệ thuật pha trà

Đi đầu trong việc pha trà là chọn nước. Đúc kết của trà nhân từ xưa để lại ba kinh nghiệm: thứ nhất Sơn thủy thượng (nước suối đầu nguồn) thứ nhì Giang thủy trung (nước ở giữa lòng sông) và cuối cùng Tỉnh thủy hạ (nước ở giếng sâu).

Ấm pha trà tốt nhất là loại ấm đất nung không tráng men, loại ấm này giữ nhiệt rất tốt, ngoài ra ấm có những lỗ nhỏ li ti (không thể nhìn bằng mắt thường được) nên ấm sử dụng càng lâu thì hương vị trà sẽ ngấm càng nhiều và trà càng ngon (đó là lý do: ấm loại này dùng càng lâu càng có giá trị).

nghe-thuat-pha-tra-1

Độ nóng của nước cũng quyết định chất lượng chén trà, không đủ nóng thì không chiết hết tinh trà, quá nóng trà nhũn bay mất hương vị. Trà xanh dùng nước khoảng 850C, trà nhài khoảng 900C, hồng trà (tức trà đen theo lối gọi Phương Tây) phải sôi 1000C.

Pha trà trải qua 4 thủ thuật:

  1. Rửa bình trà với nước nóng.
  2. Cho vào trà vào ấm theo độ đậm nhạt tùy người uống.
  3. Rót nước vào ngập trà khoảng vài phân, rồi rót ra rửa trà.
  4. Sau cùng mới rót nước nóng vào gần đầy và hãm trà. Tùy loại trà và cách uống mà hãm 15 đến 60s đồng hồ có khi 3 phút.

Múc trà cho vào ấm phải dùng dụng cụ gọi là cóng xúc trà, không bốc tay vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trà.

Người pha trà phải ước lượng được tỉ lệ trà cho vào trong ấm để trà pha ra thơm, ngon, không quá nhạt cũng không quá chát.

Khi pha trà nước đầu là nước tráng trà cũng được dùng để rửa chén, làm nóng ấm trà. Sau khi tráng trà thì cho nước vào gần đầy ấm, đậy nắp đổ nước nóng lên toàn bộ ấm (lỗ thông hơi được che đi, giữ được hương trà thơm). Chờ trà thấm rồi rót ra chén tống sau đó chia cho từng chén quân.

nghe-thuat-pha-tra-1jpg

Khi rót trà cũng không rót đầy chén này rồi qua chén kia; mà rót một chút vào mỗi chén cho đến hết vòng. Sau đó rót tiếp tục tới lần thứ hai hoặc lần thứ ba tới khi được 2/3 chén. Như thế thì các chén trà sẽ có hương vị, độ đậm nhạt như nhau, tránh được trường hợp chén có vị đậm, chén có vị nhạt. Uống hết lượng trà trong ấm rồi mới rót tiếp nước sôi vào nếu không, trà sẽ bị chín nhừ và giảm độ hương thơm.

Khi chén trà vẫn còn nóng, hãy nâng chén trà lên đến ngang mũi rồi đưa qua đưa lại  để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nâng chén trà lên miệng, nhấp một ngụm nhỏ ngậm trong miệng rồi từ từ nuốt xuống cổ họng, như vậy bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chát dịu nơi đầu lưỡi, vị bùi bùi, ngậy ngậy trong khoang miệng sau đó là hậu ngọt lan tỏa nơi cổ họng rất sảng khoái, rồi nhấp ngụm thứ hai và thứ ba, từ từ thưởng thức cho đến hết chén trà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up