Mùng 5 tháng 5 âm 2020 (Tết Đoan Ngọ) ăn gì để giết sâu bọ?

Mùng 5 tháng 5 âm hàng năm là ngày Tết giết sâu bọ hay còn gọi là Tết Đoan Ngọ. Hàng năm vào thời điểm này người dân Việt Nam sẽ có lễ hoa quả thắp hương. Thế nhưng lại không có nhiều người hiểu về ý nghĩa của ngày Tết này. Một số người thì không biết nên ăn gì, cúng gì mới là chuẩn? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nguồn gốc tục giết sâu bọ mùng 5 tháng 5

Thời xa xưa, vào một ngày sau vụ mùa, những người nông dân ăn mừng vì được mùa nhưng năm ấy sâu bọ lại ăn hết trái cây, thực phẩm đã thu hoạch được. Nhân dân rất bức xúc và buồn rầu nhưng không biết làm cách nào để có thể bài trừ nạn sâu bọ này.

Bỗng nhiên khi đó có một ông lão từ đâu đến tự xưng là Đôi Truân. Ông lão nói với nhân dân mỗi nhà lập một đàn cúng để thực hiện lễ giết sâu bọ. Mỗi đàn bao gồm trái cây, bánh tro khi chuẩn bị xong rước ra trước cửa nhà mình để vận động thể dục. Sau đó nhân dân làm theo và sâu bọ đều lăn ra chết. Ông lãi nói thêm: Sâu bọ sẽ hoành hành rất hung hăng vào ngày này hàng năm. Vì vậy cứ vào ngày này người dân cứ làm theo thì sâu bọ sẽ bị trừ diệt.

Người dân biết được thông tin vui mừng khôn tả. Đương định cảm tạ ông lão thì ông đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ đến công lao của ông lão và ghi nhớ đến lời dặn, người dân đặt cho ngày này tên là ngày “Tết diệt sâu bọ” hay còn gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì thường cúng vào giờ Ngọ.

Ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Ngày Tết Đoan Ngọ được thực hiện trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết nên dễ phát sinh cách dịch bệnh. Vào ngày Tết Đoan Ngọ, dân gian thường thực hiện tục giết sâu bọ để trừ trùng, phòng bệnh.

Mặt khác Tết Đoan Ngọ cũng chính là dịp để mọi người dân có dịp quây quần, gắn kết. Đặc biệt là trong gia đình, các thành viên làm ăn xa xôi sẽ cố gắng thu xếp để về vào dịp này.

Ngoài ra, mùng 5 tháng 5 âm lịch cũng là thời điểm cây trái bắt đầu ra hoa kết quả. Vì vậy người dân có thể sử dụng hoa quả để cúng coi như là cảm tạ đất trời. Cũng là quan niệm và mong muốn cho mùa màng càng ngày càng bội thu.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ cả làng nhộn nhịp rất vui. Bởi lẽ nhà nào cũng cần dậy từ sớm để chuẩn bị vật phẩm, đồ lễ để cử hành cho đúng giờ. Chính vì vậy đây cũng là dịp để làng xóm có dịp đoàn kết và hiểu nhau hơn.

Mùng 5 tháng 5 nên ăn gì?

Về lịch sử, ý nghĩa là vậy nhưng nên ăn gì vào Tết Đoan Ngọ mới là chuẩn? Bởi lẽ mỗi nơi sẽ có những hoạt động khác nhau. Cùng khám phá các món ăn ngày mùng 5 tháng 5:

– Đối với người miền Bắc thường giết sâu bọ bằng thức ăn, rượu nếp, bánh tro cùng với các loại hoa quả mùa hè.

– Đối với người miền Trung, miền Nam thì khác. Những người dân ở 2 vùng miền này thường cúng và ăn bánh ú lá tre, bánh tro gạo nếp, đậu xanh và một vài loại đồ ăn khác.

– Đối với một vài dân tộc khác như dân tộc Mường Khương lại chọn bánh khúc bởi vì đây là loại bánh truyền thống có từ rất lâu đời và rất ngon.

Ngoài ra, tùy vào sở thích của gia đình sẽ lựa chọn nên ăn gì. Có thể dựa vào một vài gợi ý như: Thịt Vịt, cơm rượu nếp, các loại bánh nếp, các loại xôi, chè,…

Sắp lễ thắp hương mùng 5 tháng 5

Việc sắp lễ thắp hương tuy đòi hỏi phải trang nghiêm nhưng nhìn chung cũng không quá phức tạp. Gia chủ chỉ cần sắm một đĩa hoa quả theo mùa (ở Miền Bắc thường là Đào, Mận, Vải, Táo các loại dưa, dứa,…) có thể dâng thêm lễ mặn hoặc nếu không chỉ cần hoa quả và một loại bánh. Ngoài ra cũng có thể dâng thêm trà lễ ngũ sắc để ban thờ được đẹp hơn, thêm tài, thêm lộc.

Khi lễ cúng mùng 5 tháng 5 âm lịch được thực hiện xong, khi đó cả nhà sẽ quây quần bên nhau để cùng ăn những lễ đã dâng. Mục đích là để diệt trừ sâu bọ, xua đuổi bệnh tật và cầu cho mùa màng bội thu.

Scroll Up