Hướng dẫn bảo quản trà đúng cách

Bạn đã biết bảo quản trà khô đúng cách chưa? Hãy cùng Vương Trà tìm hiểu những phương pháp bảo quản trà giúp bạn luôn có được những chén trà thơm ngon nhất.

bao-quan-tra-1

Vì sao trà lại cần phải bảo quản trà đúng cách?

Chọn được trà ngon là niềm vui lớn đối với người thưởng trà. Nhưng đi cùng với đó việc bảo quản trà đúng cách lại vô cùng quan trọng, vì trà được bảo quản không tốt sẽ bị suy giảm chất lượng nhanh chóng hoặc thậm chí có thể tích tụ các tạp chất làm thay đổi hương vị và có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, điều quan trọng là học cách lưu trữ trà đúng cách để chúng vẫn tươi, sạch và giữ hương vị nhất có thể.

Các tác nhân chính làm suy giảm chất lượng của trà.

Khi một loại trà đang bị suy giảm về chất lượng, thường người ta nói về quá trình oxy hóa trà.

Có thể bạn chưa biết?  Nhưng tất cả các loại trà đều bị oxy hóa trong quá trình sản xuất (kể cả trà xanh). Chỉ khác là quá trình oxy hóa này diễn ra nhiều hay ít sẽ tạo nên những loại trà khác nhau.

Các loại trà ít bị oxy hóa trong quá trình chế biến sẽ tiếp tục bị oxy hóa theo thời gian. Ví dụ như: trà xanh, trà trắng và trà vàng.

Các loại trà bị oxy hóa mạnh trong quá trình sản xuất, sẽ khó bị oxy hóa tiếp tục, ví dụ như trà đen.

Những yếu tố gây suy giảm chất lượng của trà bao gồm:

 1. ánh sáng
 2. nhiệt độ
 3. độ ẩm không khí
 4. vi sinh vật
 5. ô nhiễm mùi
 6. Độ ẩm của trà

Như vậy ta có thể thấy được chìa khóa của cách bảo quản trà là các điều kiện thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và mùi.

bao-quan-tra-2

7 Nguyên tắc bảo quản trà.

 1. Giữ cho trà luôn được khô.

Giống như cà phê, trà không phù hợp với sự ẩm ướt. Khi tiếp xúc với hơi ẩm, trà sẽ xuất hiện nấm mốc. Do đó, để bảo quản trà không bị mốc, chúng ta nên cho trà vào lọ, hộp kín, tránh những nơi ẩm cao.

 1. Bảo vệ trà tránh ánh sáng trực tiếp.

Khi bảo quản trà, bạn không nên để ở những nơi có ánh mặt trời chiếu vào. Khi những lá trà tiếp xúc với các yếu tố như ánh sáng, hơi nóng và không khí chúng sẽ bị mất đi màu sắc, hương vị và cả những lợi ích cho sức khỏe. Nên để trà trong các vật đựng kín, mờ đục, chắn được ánh sáng.

 1. Bảo quản trà ở nhiệt độ thích hợp.

Nhiệt độ thấp sẽ làm giảm quá trình oxy hóa, nhiệt cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa của trà theo hướng tiêu cực. Nên để trà ở nơi khô ráo, mát mẻ.

Một số loại trà xanh và trà trắng tốt nhất nên được bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của trà.

 1. Tránh xa các mùi mạnh.

Trà khô hấp thụ bất kỳ các mùi xung quanh chúng. Nên tránh để trà gần hoặc tiếp xúc với các loại thảo mộc, gia vị có mùi mạnh và hăng cay.

 1. Vật dụng đựng trà.

 

Không dùng hộp nhựa, hộp kim loại để đựng trà. Hộp nhựa sẽ làm trà bị ám mùi nhựa, đối với hộp kim loại thì trà lại rất kị kim khí. Trà đựng trong hộp này sẽ có mùi tanh của kim loại.

Lý tưởng nhất là đựng trà trong các lọ thủy tinh có màu, gốm, sứ và đậy nắp cẩn thận, tốt nhất trên miệng hũ có vòng cao su để cho hũ kín khí. Nếu bạn không có hũ thủy tinh, gốm, sứ thì hãy gói kĩ trà lại. Sau khi bóc ra bạn nên dồn trà xuống đáy túi và vuốt cho khí thoát hết ra ngoài, rồi cuộn miệng bọc lại vài vòng và cột thật kĩ.

bao-quan-tra-3

 1. Sắp xếp có tổ chức.

Hãy sắp xếp trà theo một hệ thống như: mùi vị, vùng miền, hương thơm, ngày tháng sản xuất… giúp bạn xác định đúng cái bạn muốn vào mỗi ngày một cách nhanh chóng.

Không để trà đã ướp hương cùng với trà chưa ướp. Mùi trà này sẽ lẫn mùi trà kia, khi uống sẽ không cảm nhận được hương vị riêng của từng loại.

 1. Đừng “để dành”

Hãy nhớ là vòng đời của trà khá ngắn ngủi (trừ trà Phổ Nhĩ), nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn tận hưởng khôn ngoan, đừng đợi khi có dịp và đừng đợi khi có khách quí.

Các loại trà khác nhau được lưu trữ như thế nào và thời hạn sử dụng của chúng là bao lâu?

Trà xanh, trà Ô Long xanh có tuổi thọ ngắn nhất trong các loại trà, sử dụng tốt nhất trong vòng 4 tháng sau khi sản xuất. Sau 4 tháng, hương vị sẽ phai nhạt dần.

So với các loại trà khác, trà xanh dễ bị oxy hóa, dễ bị mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên, đặc biệt đối với các loại trà xanh có nhiều mùi thơm. Vì nhiệt độ thấp có thể làm giảm hiệu quả tốc độ phản ứng oxy hóa và duy trì độ tươi của trà. Do đó, việc bảo quản ở nhiệt độ thấp là tốt nhất cho trà xanh. Nên cho trà vào hũ khô sạch, đậy nắp kín. Có thể bảo quản trà xanh trong tủ lạnh. Phương pháp trên cũng có thể áp dụng để bảo quản trà vàng (Hoàng Trà), do loại trà này có cách chế biến gần với trà xanh.

bao-quan-tra-4

Trà Ô long có thời gian lưu trữ lâu hơn so với trà xanh và Ô Long xanh. Là loại trà bán lên men, giữa trà đen và trà xanh.

Dựa trên mức độ rang sấy, Tieguanyin không rang hay trà Ô Long núi cao sấy nhẹ nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì độ tươi và hương vị ban đầu.

Trong khi đối với các loại trà Ô Long sấy kỹ, Tieguanyin rang và một số loại lên men cao như Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Thời hạn sử dụng: 24 tháng.

Trà đen có hàm lượng nước thấp hơn, trà đen có thể được lưu trữ trong một thời gian dài miễn là xa ánh sáng, nhiệt độ cao và mùi. Nhiều người còn có sở thích để các loại trà này lâu, cho nó “có tuổi” để hương vị phong phú hơn.

Trà đen nên bảo quản trong hũ gốm, hũ tử sa là tốt nhất.

Thời hạn sử dụng: 36 tháng.

Trà trắng là trà lên men nhẹ. Do phần lớn độ ẩm của nó được giữ lại, chỉ hong khô nhẹ nên cần được chú ý nhiều hơn ở khâu bảo quản. Trà trắng càng được lưu trữ lâu sẽ có màu sắc hơn trà khô và hương vị ngọt mềm hơn.

Trà trắng có thể bảo quản bằng cách bọc trong một túi giấy nhôm, với một thùng carton bên ngoài được niêm phong bằng băng keo. Không nên được mở trà thường xuyên, để tránh không khí tăng tốc oxy hóa trà.

Các vật chứa tốt nhất: hũ sứ, chai thủy tinh màu và thùng carton.

Thời hạn sử dụng: trà trắng lưu trữ càng lâu càng giá trị.

Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh Tea): Là một loại trà lên men, trà Phổ Nhĩ nên được giữ trong môi trường thông thoáng, khô ráo và không mùi. Có thể sử dụng giấy kraft hoặc giấy cotton có khả năng thấm khí tốt, tránh sử dụng túi nhựa.

Nên đựng trà trong hũ đất sét tử sa hoặc lọ gốm sau khi loại bỏ lớp bọc bên ngoài sau đó đậy nắp kín. Đối với trà ép như trà bánh và trà gạch cũng có thể để trưng trên giá trà, nhưng phải thong thoáng và tránh xa các mùi nặng nếu không mùi hương ban đầu của lá trà sẽ bị biến đổi.

Thời hạn sử dụng: càng lâu càng tốt.

bao-quan-tra-5

Cách xử lí khi trà bị ẩm, mốc.

Khi độ ẩm không khí cao, lá trà dễ bị ẩm ướt. Nếu không bị nấm mốc, trà vẫn có thể được phục hồi bằng một số biện pháp khắc phục, nhưng nếu nấm mốc đã xảy ra, loại trà này nên loại bỏ.

Nếu trà bị ẩm, không nên phơi trà ra ngoài nắng vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá trà, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của trà. Bạn nên sấy trà ở nhiệt độ thấp bằng chảo gang sắt, lò nướng, lò vi sóng, v.v … quá trình vừa sấy vừa đảo khoảng 1-2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không để trà cháy. Sau khi sấy xong để cho trà nguội hẳn mới cất giữ trong hộp kín.

Đối với trà lên men sau như Pu’er, nó có thể được đặt ở nơi mát mẻ và thông thoáng, làm khô tự nhiên nếu chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi độ ẩm. Nếu có một vài đốm trắng trên trà Phổ Nhĩ, trước tiên nên vỗ nhẹ bằng vải sạch, sau đó đặt trà ở nơi thoáng khí trong vài ngày, từ từ xua tan mùi mốc.

Gợi ý, nếu trà bị ẩm mốc không dùng để uống tiếp được thì bạn có thể sử dụng cho các mục đích khác để tránh lãng phí như dùng bón hoa, rửa mặt, tắm chân…

Với những chia sẻ trên đây, Vương Trà hi vọng các bạn sẽ hiểu được mình cần phải làm gì để luôn có được những chén trà thơm ngon mỗi ngày!

Scroll Up